TRÁM RĂNG

Trám răng là kỹ thuật phục hồi sự khiếm khuyết của men và ngà răng do bị sâu răng, mòn men răng hay tình trạng chấn thương gây hư tổn răng.

Các loại vật liệu dùng để trám răng: Có 3 loại

1- Amalgam:

Ưu điểm: Rẻ, bền, chịu lực tốt.

Nhược điểm: Có màu xám bạc, dễ dẫn nhiệt và dẫn điện.

amalgam-shutterstock_134949536

2- Composite :

Ưu điểm: Có tính thẩm mỹ rất cao (do có nhiều màu phù hợp với nhiều loại răng có màu khác nhau).

Nhược điểm : Hơi đắt , đòi hỏi độ chính xác cao (nếu không sẽ dễ rớt, dễ tái phát sâu răng) khả năng chịu mòn, chịu lực còn kém hơn nhiều so với Amalgam.

Vì những đặc điểm trên mà composite thường được dùng để trám răng cửa hoặc những lỗ trám nhỏ ở răng hàm. Không dùng để trám cổ răng.

7cftram-rang

3- Trám bằng kỹ thuật ART:

Hay còn gọi là kỹ thuật trám răng không sang chấn.

Với kỹ thuật này không cần phải khoan vào răng, mà chỉ cần làm sạch xoang sâu với dụng cụ cầm tay. Fuji ix (GIC) là thuốc được chọn lựa để dùng  trong kỹ thuật trám này và thường áp dụng trám răng cho trẻ em.

Tram-rang-tham-my

Trám răng trong trường hợp đặc biệt:

Sâu răng, mòn cổ răng:

Do thức ăn nhét kẽ răng hoặc vệ sinh răng không đúng cách…khiến răng bị sâu và vùng men ở cổ răng bị bào mỏng, lộ lớp ngà gây đau nhức, khó chịu và ê buốt…Vì vậy cần được trám lại để tránh tình trạng sâu lớn phải lấy tuỷ, cũng như là bảo vệ lớp ngà cho răng.

tram-rang

Chấn thương:

Do tai nạn khiến răng bị bể, mẻ hay răng không còn ở trạng thái như lúc đầu. Vì vậy cần được trám lại để tái tạo, phục hồi lại hình dáng cũng như chức năng ăn nhai cho răng.