Có Nên Nhổ Răng Khôn (số 8) Hay Không?

Một khi răng khôn mọc không đúng vị trí, việc nhổ răng khôn là chỉ định bắt buộc để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân. Nha khoa ADC xin chia sẻ cụ thể lý do cần phải nhổ bỏ răng khôn cũng như là phương pháp nhổ răng an toàn.

1. Răng khôn là gì

Răng khôn là tên thường gọi của răng số 8 hay răng hàm lớn thứ ba. Mỗi người thường có bốn răng khôn ở bốn góc hàm phía trong cùng. Răng khôn mọc lệch, ngầm gây các tai biến chiếm tỉ lệ khoảng 20% các bệnh về răng hàm mặt.


Răng khôn mọc lên ở góc hàm phía trong cùng

Răng khôn thường mọc lúc 18 – 25 tuổi, tuy nhiên cũng có thể mọc sớm hơn (16 – 17 tuổi) hoặc muộn hơn (trên 30 tuổi). Có người không thấy răng khôn mọc lên nhưng thực tế vẫn có thể có răng khôn vì lúc này răng mọc lệch, ngầm dưới xương hàm và bị mô mềm che phủ.  massage tại nhà

Việc chăm sóc, kiểm tra răng miệng định kỳ tại nha khoa sẽ giúp bạn biết chính xác mình có gặp vấn đề với răng khôn hay không.

2. Có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn sau khi được kiểm tra, nếu mọc thẳng và không có khả năng gây nguy hại thì có thể không cần nhổ bỏ. Tuy nhiên phải chăm sóc vệ sinh thật kĩ vì vị trí mọc phía trong cùng rất khó làm sạch. Còn lại tất cả các trường hợp răng khôn mọc lệch đều có nguy cơ gây biến chứng, cần phải nhổ bỏ sớm. Tốt nhất là nên nhổ răng khôn trước 25 tuổi.

Trên thực tế, răng khôn không có chức năng rõ ràng trên cung hàm, nhưng vì mọc lên sau cùng, khi các răng khác đã chiếm hết chỗ nên khả năng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang… là rất cao.


Răng khôn thường có nguy cơ mọc lệch rất cao

Chính những hướng mọc không bình thường này là nguyên nhân gây ra rất nhiều biến chứng ảnh hưởng tại chỗ và sức khỏe toàn thân của người bệnh.

– Viêm lợi trùm: Khi răng số 8 không trồi lên khỏi mặt nướu được sẽ dẫn đến tình trạng bị lợi trùm gây viêm nướu, nướu bị sưng đỏ. Kết hợp với các vi khuẩn gây hại và mảng bám thức ăn xung quanh khiến nướu bị viêm nhiễm nặng. Bệnh viêm nướu này sẽ tái phát nhiều lần đến khi răng khôn được nhổ bỏ hoàn toàn. Càng ở những lần tái phát sau thì mức độ nguy hiểm càng cao.

– Gây bệnh sâu răng: khi răng khôn mọc lệch, kẹt nghiêng tựa vào răng kế bên, vị trí này thường bị nhồi nhét thức ăn, viêm nhiễm, rất khó làm sạch. Kết quả là bản thân các răng này và các răng kế cận bị sâu.

– Viêm mô tế bào: Là biến chứng khá nặng với các biểu hiện như: má bị phồng lên, da căng, màu bình thường hay hơi đỏ, sờ vào bị đau. Người bệnh thường hay đau nhức dữ dội, nhai khó, há miệng khó, có khi cứng hàm hoàn toàn… Có thể sẽ kèm theo hiện tượng nóng sốt, mệt mỏi, không ăn ngủ được.

Nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng, mủ sẽ thoát ra qua một lỗ rò trong miệng, lan rất nhanh từ quai hàm đến cổ họng rồi xuống lồng ngực… gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh rất lớn.

– Làm hư răng số 7: Tình trạng răng khôn mọc ngầm, chân răng to sẽ có xu hướng chèn ép sang răng số 7. Lúc này, răng số 7 sẽ bị tiêu một phần thân và chân răng. Tình trạng này thường xảy ra âm thầm nên dễ khiến nhiều bạn bỏ qua. Về lâu dần, răng số 7 sẽ bị lung lay, bắt buộc phải nhổ bỏ


– Gây u, nang xương hàm: Những nhiễm trùng mạn tính quanh thân răng, những tổ chức của túi răng còn sót lại do quá trình mọc lên không hoàn chỉnh của răng khôn là nguyên nhân để hình thành lên những khối u xương hàm như nang thân răng, ung thư xương hàm… rất nguy hiểm.

3. Nhổ răng khôn không đau và an toàn tại Nha Khoa ADC

Nếu thấy bất thường, bệnh nhân nên đến nha khoa uy tín để bác sĩ chụp phim kiểm tra và nhổ bỏ răng khôn sớm. Tuyệt đối tránh tình trạng để bệnh phát triển âm ỉ, lâu dài dẫn đến các tai biến nguy hiểm.

Nhìn chung, nhổ răng khôn là một kỹ thuật nha khoa không quá phức tạp. Nếu được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm và có tay nghề cao, cùng với chế độ chăm sóc vết nhổ tốt, đúng cách thì hoàn toàn không ảnh hưởng sức khỏe. Do đó, bạn không nên quá lo lắng.

Tại Nha khoa ADC, sau khi khám lâm sàng và chụp phim X-quang, xác định vị trí mọc răng, khoảng cách từ răng khôn đến dây thần kinh và các răng bên cạnh, bác sĩ sẽ có kế hoạch nhổ răng an toàn, hạn chế xâm lấn nhất.

Nhờ sự hỗ trợ của máy nhổ răng siêu âm hiện đại nên quy trình nhổ răng khôn mọc lệch tại Nha khoa ADC diễn ra rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15-20 phút/1 răng mà thôi. Chân răng được lấy nhẹ nhàng ra khỏi mô nướu vì máy nhổ răng đã làm đứt dây chằng xung quanh, hạn chế đau nhức tối đa. Quá trình lành thương cũng diễn ra nhanh hơn bình thường.

NHA KHOA ADC

Địa chỉ: 160 Hòa Hưng , P. 13, Q. 10,TP. Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 0938721803 – 38653517. Hotline 0903 929 595

Website: www.nhakhoaadc.com

Email: nhakhoabacsitien@gmail.com