Nhổ Răng Có Cần Phải Gây Mê?

Nhổ răng có cần phải gây mê? – Khi răng không thể bảo tồn được nữa thì việc nhổ bỏ đi là một phương án cuối cùng mà bác sĩ phải chỉ định.

Tuy nhiên, nhiều người lại lo lắng nhổ răng sẽ rất đau nên muốn chọn giải pháp gây mê để không phải chịu nỗi sợ hãi ấy. Nhưng trên thực tế thì việc nhổ răng có cần thiết phải gây mê không? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Nhổ răng có cần phải gây mê không? là một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Vì nhiều người cho rằng nhổ răng là rất đau, đặc biệt đối với những người nhạy cảm thì mức độ sợ hãi là rất cao.

Nhổ răng là một kỹ thuật mà bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để tách phần răng cần nhổ ra khỏi nướu răng, lấy chiếc răng đó ra khỏi phần xương hàm, một ca nhổ răng tốt là không còn để sót lại chân răng.


(Ca nhổ răng tốt là không còn sót lại chân răng)

Nhổ răng được chỉ định trong trường hợp nào?

Nhổ răng là một hạn chế tối đa nhất trong ngành nha khoa, nhưng trong một số trường hợp thì nhổ bỏ răng được xem là sẽ tốt hơn so với việc lưu giữ chúng lại. Nhổ răng thường được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau:

– Răng bị viêm tủy, hoại tử tủy nặng mà việc điều trị nội nha không thể trị triệt để được.

– Răng bị sâu nặng, vi khuẩn ăn mòn răng đến mức răng không còn đủ phần thân răng để có thể bảo tồn bằng phương pháp bọc răng sứ hay trám răng được nữa.

– Răng bị mắc các bệnh lý, khối u dưới chân răng nặng như: bệnh nha chu, áp xe răng… trầm trọng không thể chữa trị được nữa thì nhổ bỏ răng sẽ đảm bảo an toàn hơn.


(Răng bị bệnh lý nặng không bảo tồn được phải nhổ bỏ đi)

– Răng mọc lệch lạc, sai vị trí, răng mọc thừa… gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng.

– Nhổ bỏ bớt răng để tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển, chia đều lại các răng trong phương pháp phục hình – chỉnh nha để hàm răng được đều và đẹp hơn.

– Răng bị tai nạn như: gãy, vỡ, nằm trong vùng gãy xương hàm… mà không thể phục hình được thì phải nhổ bỏ đi để có thể trồng răng giả mới.

– Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức, khó chịu cho bệnh nhân.

*Vì vậy, khi các bạn có các vấn đề về răng miệng, hãy cứ đến nha khoa khám trước, sau đó bác sĩ sẽ đánh giá tổng thể từ đó sẽ đưa ra quyết định trường hợp nào là cần phải nhổ răng bỏ đi.

Nhổ răng có cần phải gây mê không?

Nhổ răng được xem là một thao tác nha khoa đơn giản nhất và không mất quá nhiều thời gian nhất trong các kỹ thuật điều trị răng miệng, vì vậy, thông thường khi nhổ răng bác sĩ sẽ chỉ gây tê vào vùng răng cần nhổ cho bệnh nhân để hạn chế tối đa cảm giác đau trong suốt quá trình nhổ răng.

Trong một số trường hợp đặc biệt như: bệnh nhân có bệnh về thần kinh…; bệnh nhân bị dị ứng với thuốc tê; bệnh nhân có tâm lý quá sợ hãi…; hoặc trong trường hợp cần phải nhổ nhiều răng cùng lúc… thì bác sĩ không thể can thiệp nhổ răng bằng phương pháp gây tê thông thường được vì có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình nhổ răng, lúc này nhổ răng gây mê là một phương pháp cần được áp dụng nhất.


(Nhổ răng chỉ gây mê trong những trường hợp cần thiết, nhưng rất hiếm xảy ra)

Tuy nhiên, khi nhổ răng bằng phương pháp gây mê thì nha khoa phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về quy trình nhổ răng gây mê. Kỹ thuật về gây mê hồi sức cũng phải phù hợp cho việc xử lý trong gây mê và giảm đau ở các giai đoạn: trước, trong và sau mổ để giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái để có thể yên tâm hợp tác với bác sĩ nhổ răng.

Để biết chính xác trường hợp của bản thân nhổ răng có cần phải gây mê không thì bệnh nhân nên trao đổi thật kỹ càng với bác sĩ trực tiếp thực hiện, cần cho bác sĩ nắm rõ tình trạng bệnh lý cơ thể nếu có… từ đó bác sĩ mới có những chỉ định tối ưu nhất cho từng trường hợp khác nhau.

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi liên quan nào về dịch vụ nhổ răng, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được trả lời một cách nhanh nhất. Tại Nha Khoa ADC, bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.