Răng Nhai Hàm Dưới Bị Hư Toàn Bộ Có Phải Nhổ Không?

Câu hỏi: ” Chào bác sĩ! Răng nhai hàm dưới em sâu nặng và gần như đã bị hư toàn bộ, răng cũng đau nhức khi em ăn nhai. Không biết trong trường hợp của em phải điều trị như thế nào? Có cần phải nhổ bỏ răng cũ và trồng lại răng mới hay không ạ? Mong bác sĩ trả lời sớm giúp em. Cám ơn bác sĩ nhiều. ” – nguồn Facebook

NHA KHOA ADC TRẢ LỜI:

Xin chào bạn! Chúng tôi rất cám ơn bạn vì sự quan tâm và tin tưởng khi chia sẻ những thắc mắc của mình về cho Nha Khoa Đông Nam. Đối với trường hợp “Răng nhai hàm dưới bị hư toàn bộ có phải nhổ không?“, chúng tôi xin có những thông tin giải đáp như sau:

Với tình trạng răng hiện tại theo như chúng tôi quan sát qua hình ảnh bạn gửi kèm theo, thì răng đã bị sâu rất nặng, viêm tủy và hư hết toàn bộ răng nhai rất khó để phục hồi như cũ.

Để xác định chính xác tình trạng răng nhai hàm dưới bị hư điều trị như thế nào bạn phải đến trực tiếp nha khoa càng sớm càng tốt để bác sĩ xem xét, thăm khám tìm ra một cách điều trị thích hợp để phục hồi răng sớm, tránh để vi khuẩn sâu răng gây ảnh hưởng đến các răng khác xung quanh.

Cách điều trị răng nhai hàm dưới bị hư

Thông thường, khi răng sâu cần xác định mức độ hư hỏng răng, sự mẻ vỡ có trên diện rộng hay không, ảnh hưởng đến các răng khác như thế nào.

Để làm được điều này bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra film chụp X-quang, CT cần thiết từ đó mới lên kế hoạch điều trị cụ thể, thích hợp.

Riêng với tình huống răng của bạn có thể có 2 phương pháp điều trị cơ bản như sau:

1. Bọc răng sứ cho răng hư

Đối với giải pháp bọc răng sứ này, hay còn gọi là phương pháp bảo tồn răng thật. Nó đòi hỏi chân răng phải còn đủ kích thước, đủ độ dài để bác sĩ mài cùi răng, sau đó mão răng sứ giả sẽ được chế tác rồi gắn chặt vào trụ răng này bằng một loại keo nha khoa, mão sứ bao quanh bảo vệ răng thật đó.


Trường hợp bọc răng sứ cho răng hàm bị sâu viêm tủy nặng

Mão răng sứ được chế tác dựa trên mẫu dấu hàm của bệnh nhân, thực sự phù hợp với khớp cắn, các răng khác trên cung hàm. Thời gian thực hiện cực kỳ nhanh chóng chỉ trong vòng 2-3 ngày.

Trước khi tiến hành bọc răng sứ, bác sĩ sẽ điều trị răng sâu cũng như sẽ chữa tủy răng nếu tủy bị ảnh hưởng một cách triệt để, tránh trường hợp sâu răng tái phát, tác động đến mất răng không phục hồi được.

2. Nhổ răng hư rồi trồng lại răng giả

Trong trường hợp răng bạn không thể bảo tồn được, bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ đi những chiếc răng hư tổn này, sau đó phục hồi răng đã nhổ đó bằng phương pháp cấy ghép Implant được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

Bằng cách cấy những trụ Implant vào bên trong xương hàm nơi răng mất, sau khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng chờ đợi cho trụ Implant tích hợp chắc chắn vào bên trong xương hàm như một chân răng thật, lúc này bác sĩ mới tiến hành gắn răng sứ phục hình lên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment để tạo sự chắc chắn, cố định vĩnh viễn cho răng.

Cấy ghép Implant là giải pháp hoàn hảo mang đến nhiều lợi ích thực tế mà chưa có phương án nào vượt qua được:

– Răng Implant có cấu tạo, chức năng hoàn toàn giống răng thật, tính thẩm mỹ cao.

– Độ bền và độ chịu lực cao nên bạn có thể ăn nhai thoải mái.

– Tuổi thọ răng Implant có thể tồn tại suốt đời nếu bạn có chế độ chăm sóc tốt cho răng.

Việc nhổ răng nhai và trồng lại răng giả Implant có thể thực hiện cùng 1 lúc dựa theo tình trạng kiểm tra thực tế. Cũng có trường hợp vùng răng nhổ bị viêm nhiễm quá nhiều thì sau khi thực hiện nhổ bỏ cần thời gian điều trị tốt rồi mới tiến hành cấy ghép Implant.


Nhổ răng và Cấy ghép Implant cùng lúc tại Nha khoa ADC

Mỗi một phương án điều trị răng nhai hàm dưới bị hư đều có đặc điểm riêng biệt nhưng điều kiện áp dụng mỗi tình huống sẽ khác nhau.

Để tránh những ảnh hưởng không cần thiết đến sức khỏe răng miệng cũng như cơ thể mình, bạn nên nhanh chóng sắp xếp thời gian đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ có những phương hướng điều trị phù hợp.

Tại Nha Khoa ADC, bạn sẽ được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Mọi thông tin thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng.

NHA KHOA ADC

Địa chỉ: 160 Hòa Hưng , P. 13, Q. 10,TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0938721803 – 38653517

Hotline: 0903929595

Website: nhakhoaadc.com

Email: hkimtien@gmail.com