THẮC MẮC VỀ NIỀNG RĂNG

Thắc Mắc Về Niềng Răng

Chào Bác sĩ ADC – Nha Khoa Quận 10

Hai răng cửa của em bị chết tủy do lúc nhỏ bị tai nạn, răng em bị lệch lạc khá nhiều, răng số 2 hàm trên bị 2 răng kề chèn ép vào trong. Hàm dưới thì 2 răng số 3 bị đưa ra ngoài khá nhiều, nhìn hơi có vẻ bị móm. Em định niềng răng xong thì bọc sứ 2 răng cửa có được không? Vừa tháo niềng thì bọc sứ có ảnh hưởng đến quá trình duy trì vị trí răng sau niềng không?

Thắc Mắc Về Niềng Răng

Thắc Mắc Về Niềng Răng

Thảo Huyền – Quận 2

Trả lời:

Chào Thảo Huyền,

Niềng răng có nghĩa là sử dụng một hệ thống mắc cài, khí cụ tác động một lực lên răng, làm cho răng di chuyển theo chủ định được đưa ra trước.

Tủy răng là sự sống của răng, giúp nuôi dưỡng răng, giúp cho răng luôn có độ dẻo dai. Răng đã chữa tủy sẽ bị giòn, khô và rất dễ nứt vỡ theo thời gian.

Chính vì vậy mà lực tác động của chỉnh nha khi tác động nên răng đã chữa tủy cũng sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt, có thể làm cho răng dễ bị vỡ, nứt.

Thắc Mắc Về Niềng Răng

Thắc Mắc Về Niềng Răng

Cụ thể trường hợp của em, có hai răng đã chữa tủy rồi thì việc thực hiện điều trị chỉnh nha sẽ gặp khó khăn hơn.

Theo những miêu tả thì em có một hàm răng xô lệch khá nhiều. Cộng với việc đã có đến 2 răng chữa tủy thì ngay từ đầu nên điều trị bằng phương pháp bọc mão răng sứ để vừa tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.

Bọc mão răng sứ, mặc dù phải mài răng cho nhỏ đi, nhưng nếu được thực hiện với kỹ thuật tốt, chọn loại sứ tốt thì chiếc răng sau khi được bọc mão răng sứ vẫn có độ bền tương đương với răng thật.Điều trị theo phương pháp này, răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi.

Thường là mài đi hết lớp men răng. Sau đó, mão răng sứ sẽ được thực hiện để thay thế lớp men răng đó. Mão răng sứ sẽ giúp hồi phục hoàn toàn cả về chức năng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai.

Răng sứ sau khi được thực hiện phải đảm bảo giống như răng thật cả về chức năng và thẩm mỹ, trong đó yếu tố chức năng ăn nhai được bác sĩ đặt lên hàng đầu. Cụ thể là răng sứ sau khi làm xong phải ăn nhai được như răng thật, có cảm giác thoải mái hoàn toàn như răng thật, không bị cấn cộm hay khó chịu sau khi điều trị.

Thắc Mắc Về Niềng Răng

Thắc Mắc Về Niềng Răng

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào chất lượng cùi răng (răng thật được mài nhỏ đi) và mão răng sứ lựa chọn trong quá trình điều trị. Làm răng sứ có đau không? Đây có lẽ sẽ là vấn đề mà không ít người quan tâm.

Về thời gian điều trị: từ 2 ngày đến 3 ngày điều trị liên tục. Làm răng sứ, đúng quy trình kỹ thuật là mất 2 ngày điều trị liên tục, mỗi ngày điều trị khoảng 1 tiếng.

Tuy nhiên, làm răng sứ thẩm mỹ cho nhóm răng cửa trước thì yêu cầu thời gian nhiều hơn. Thường là khoảng 4 ngày điều trị. Quy trình kỹ thuật vẫn diễn ra trong 2 ngày là xong, thời gian còn lại là để chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng sứ. Màu sắc, hình dáng của răng sẽ được chỉnh sửa theo quan điểm của bệnh nhân để có được sự hài lòng tối đa.

Trong suốt thời gian điều trị này, em sẽ được gắn răng tạm để vẫn có thể sinh hoạt, giao tiếp và làm việc bình thường. Chỉ có ăn uống là hơi khó chịu một chút.

Về chi phí điều trị: Răng sứ hiện nay có nhiều loại, mỗi loại sẽ có vẻ thẩm mỹ (tối ưu), độ bền sử dụng và chi phí khác nhau. Nha Khoa ADC – Nha Khoa Quận 10 là địa chỉ đáng tin cậy với những dịch vụ nha khoa tốt giúp em cho được hàm răng như mong muốn.

Em hãy qua trực tiếp phòng khám, chúng tôi sẽ khám và tư vấn cho em cụ thể, chính xác hơn. Khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Chúc em sớm có một hàm răng đều đẹp với chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt!

Thân chào em.

BS. ADC

NHA KHOA ADC

Địa chỉ: 160 Hòa Hưng , P. 13, Q. 10,TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: Điện thoại: 0938721803 – 38653517. Hotline 0903 929 595

Website: www.nhakhoaadc.com

Email: nhakhoabacsitien@gmail.com