NHỮNG LƯU Ý SAU KHI CẤY GHÉP IMPLANT

Những Lưu Ý Sau Khi Cấy Ghép Implant

Chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép Implant là điều quan trọng nhất mà mỗi người chúng ta cần biết để việc trồng răng Implant đạt hiệu quả cao nhất.

Cấy ghép implant là một phương pháp phục hình răng miệng hiện đại và hiệu quả thành công đạt đến 98.8 %. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả hơn trong quá trình cấy ghép Implant thì chúng ta cần lưu ý  những điều sau đây:

Giảm sưng sau khi cấy ghép

Sau khi cấy ghép thì bị sưng răng miệng là chuyện bình thường đối với cuộc phẫu thuật nào.  Nhưng, tùy vào cơ địa của mọi người mà có người sưng nhiều hay sưng ít, và có thể còn kéo dài từ 1-3 ngày. Từ 1-2 ngày đầu tiên,  bạn cần tích cực chườm lạnh ở vùng má (môi) sát chỗ đặt implant để giảm tình trạng sưng tấy. Mỗi 15 phút là bạn nên chườm 1 lần trong 24h nhé.

Những Lưu Ý Sau Khi Cấy Ghép Implant

Những Lưu Ý Sau Khi Cấy Ghép Implant

Uống thuốc theo chỉ dẫn Bác sĩ

Bạn cần phải uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý uống bất cứ loại thuốc nào khác sau khi phẫu thuật răng Implant.

Không nên hút thuốc lá

Không hút thuốc lá từ 2-4 tuần sau khi cấy răng Implant nhé. Bởi vì trong thuốc lá có khí cacbon monoxide đi vào máu của người hút thuốc làm giới hạn số lượng dưỡng khí có sẵn được dùng để nuôi các mô lành xung quanh implant. Khi hút, rít sẽ làm sút hoặc vỡ các cục máu đông đã hình thành trong các chỗ cắm implant gây chảy máu và có thể dẫn đến viêm nhiễm trùng ảnh hưởng đến quá lành thương  sau khi phẫu thuật Implant.

Những Lưu Ý Sau Khi Cấy Ghép Implant

Những Lưu Ý Sau Khi Cấy Ghép Implant

Không nên sử dụng thuốc kháng sinh Aspirin hay thuốc có thành phần Aspirin

Chúng ta cần có thời gian cho vết thương tích hợp và lành hẳn sau khi phẫu thuật. Trong khoảng thời gian này chúng ta sẽ cảm giác đau hơn nữa nhưng chúng ta nên đi khám bác sĩ và tuyệt đối không mua các loại thuốc giảm đau hay thuốc chức năng nào có thành phần Aspirin  vì có thể trong các loại thuốc có chứa Aspirin gây chảy máu sau phẫu thuật.

Tránh thức ăn vào vùng cấy ghép Implant

Sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant xong, bạn cần hạn chế ăn thức ăn cứng hoặc uống chất lỏng nóng cho đến khi hết thuốc gây tê ngày đầu tiên bởi nó sẽ làm răng bạn đau nhức, giảm hiệu quả phẫu thuật.

Ưu tiên ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt. Trường hợp lỡ như có thức ăn rơi vào vùng cấy implant nên nhẹ nhàng lấy ra để tránh tổn thương hoặc nhiễm trùng  lên vùng phẫu thuật.

Uống nước nhiều trong thời gian này rất quan trọng để giữ gìn vệ sinh răng miệng và làm dịu cảm giác đau nhức sau phẫu thuật, giúp bạn phục hồi nhanh.

Những Lưu Ý Sau Khi Cấy Ghép Implant

Những Lưu Ý Sau Khi Cấy Ghép Implant

Tránh vận động mạnh

Tránh vận động quá sức chúng ta như tập thể dục, chạy bộ trong 48 giờ đầu tiên. Vì những hoạt động này có nguy cơ làm tổn thương đến vùng cấy ghép, khiến cho implant bị lung lay thậm chí rơi ra ngoài.

Tránh cuộc va chạm trực tiếp

Vừa cấy ghép Implant thì răng chưa chắc và vẫn còn tổn thương. Nếu bạn vô tình hoặc bị những va chạm vào răng có thể dẫn tới xuất hiện những cơn đau.

Tuyệt đối không dùng ngón tay hay bất kỳ vật nào khác chạm vào vùng cấy implant để “ kiểm tra” độ lành thương vì có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tích hợp xương. Việc thực hiện kiểm tra đều phải thực hiện tại bệnh viện hoặc nha khoa có trang bị máy chụp CT

Không khạc nhổ liên tục, súc miệng mạnh và dùng ống hút. Vì trụ implant vừa đặt vào xương hàm chưa thể tích hợp với xương để tạo độ chắn chắn nên dễ làm cho implant bị lung lay và lỏng lẻo.

Tránh chải răng trong những ngày đầu cấy ghép Implant

Chải răng trong những ngày đầu sẽ bị chảy máu, ảnh hưởng đến vùng cấy ghép. Tuy nhiên bệnh nhân có thể chải các răng khác bình thường nhưng phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận.

Cần tái khám định kỳ

Dù răng của bạn sau khi cấy ghép vẫn phát triển thuận lợi và ăn nhai rất tốt nhưng việc tái khám định kỳ là điều rất quan trọng. Tái khám định kì 6 tháng/lần để vệ sinh răng, kiểm tra implant và chỉnh khớp cắn, điều chỉnh lực nhai trên implant nếu cần thiết nhé.

NHA KHOA ADC
160 Hòa Hưng , P. 13, Q. 10,TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: Điện thoại: 0938721803 – 38653517. Hotline 0903 929 595
www.nhakhoaadc.com
Email: nhakhoabacsitien@gmail.com