CẦU RĂNG LÀ GÌ ?

Là loại phục hình răng giã cố định được làm để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất.

Cách thực hiện: (tương tự như mão răng)

1. Mài nhỏ hai răng hai bên khoảng 1mm  để làm trụ đỡ những răng ở giữa, sau đó lấy dấu răng và làm răng tạm để bảo vệ các răng trụ.

1aa 1c

2. Đúc một cầu răng gắn lên trên đúng vị trí thực hiện.

Clip_51

Như vậy một cầu răng gồm ít nhất 3 đơn vị răng sứ dính liền nhau.

KHI LÀM CẦU RĂNG HAY MẢO RĂNG CÓ CẦN LẤY TỦY KHÔNG?

Tuỷ răng có nhiệm vụ nuôi răng và  giúp răng có tính đàn hồi, dẻo dai hơn dưới tác dụng của lực nhai. Vì vậy nếu không thật sự cần thiết thì không nên lấy tuỷ.

Thông thường, đối với những răng còn tủy, khi làm răng sứ không cần phải lấy tuỷ, chỉ lấy tuỷ trong một số trường hợp đặc biệt như răng có hình dạng bất thường, mọc lệch, răng quá nhỏ,…

kuron

CÓ CÁC LOẠI CẦU RĂNG NHƯ:

1. Cầu răng toàn sứ CERCON: được thực hiện hoàn toàn bằng sứ, Răng toàn sứ có màu sắc trong, đẹp tự nhiên ,là loại răng  được làm bằng công nghệ CAD/CAM (computer aided design/ computer aidedmanufacture). Loại răng sứ này có độ chính xác lớn,có đặc tính phát huỳnh quang như răng thật, bởi sự tương hợp sinh học và thẩm mỹ cao. Sườn được làm bằng zirconia là vật liệu công nghệ cao đã được dùng trong tàu vũ trụ,làm khớp nhân tạo trong y học…, có độ bền và chịu lực rất tốt. Với những ưu điểm trên, răng toàn sứ đang là sự lựa chọn phổ biến.

rang-su-toan-su-cercon-co-do-ben-bao-lau-1

2. Cầu răng sứ kim loại: Được làm bởi lớp sườn bằng kim loại bên trong, phủ sứ ở bên ngoài. (sườn kim loại có thể là quý kim hoặc titan ).

Ngoài ra, còn có Cầu răng toàn kim loại (full): Được thực hiện hoàn toàn bằng kim loại .Với nền nha khoa hiện đại và nhu cầu thẫm mỹ cao thì cầu răng  loại này dần dần không còn được ưa chuộng nữa.

chi-phi-rang-su-kim-loai-quy-1

CÁCH GIỮ GÌN CẦU RĂNG SỨ:

Cũng giống như chải răng vệ sinh răng thật.

– Sứ là vật liệu có tính chất cứng hơn men răng tự nhiên, tuy nhiên nếu nhai nhằm thức ăn hay vật quá cứng như càng cua, sạn,… răng sứ vẫn có thể bị mẻ.

– Xung quanh chân răng của cầu răng sứ vẫn có thể đọng thức ăn và tạo vôi nên vẫn vệ sinh cạo vôi răng 3 – 6 tháng/lần.

– Nếu bạn có nhu cầu tẩy trắng răng thì nên tẩy trắng răng trước rồi hãy làm cầu răng sứ để tránh sự khác biệt màu sắc giữa răng thật và răng sứ.

rang-su-quy-kim