MÃO RĂNG LÀ GÌ ?

Mão răng ( hay còn gọi là chụp răng hay Crown ). Là răng giả được gắn cố định vào chiếc răng bị nứt, hoặc bị vở lớn, hoặc có miếng trám lớn bị cũ đi, hoặc bị sâu răng nặng.

Mão răng được thực hiện riêng lẻ ở vùng răng cửa hoặc răng hàm.

Việc thực hiện mão răng nhằm củng cố và bảo vệ cơ cấu răng còn lại để khôi phục lại hình dáng chiếc răng cũng như khôi phục lại chức năng ăn nhai và làm cho nụ cười đẹp hơn.

Có các loại mão răng khác nhau như:

Mão răng toàn sứ: Được làm hoàn toàn bằng sứ (như răng sứ Cercon, răng sứ Emax…) Răng toàn sứ có màu sắc trong, đẹp tự nhiên ,là loại răng  được làm bằng công nghệ CAD/CAM . Loại răng sứ này có độ chính xác lớn,có đặc tính phát huỳnh quang như răng thật, bởi sự tương hợp sinh học và thẩm mỹ cao, có độ bền và chịu lực rất tốt. Với những ưu điểm trên, răng toàn sứ đang là sự lựa chọn phổ biến.

rang-su-tian

 Mão răng toàn kim loại (Full): Được thực hiện hoàn toàn bằng kim loại .Với nền nha khoa hiện đại và nhu cầu thẫm mỹ cao thì cầu răng  loại này dần dần không còn được ưa chuộng nữa.

Mão răng sứ kim loại: Được làm bởi lớp sườn bằng kim loại bên trong, phủ sứ ở bên ngoài, sườn kim loại được dùng có thể là titan hoặc quý kim.

1257820333372

Các bước  thực hiện 1 mão răng: Việc thực hiện một mão răng đòi hỏi Quíkhách phải đến nha sĩ ít nhất là hai lần.

1.  Mài răng để có hình dạng như ý muốn (chuẩn bị cuì răng ) .Sau đó lấy dấu răng để làm mẫu khuôn .Đồng thời làm một cái mão tạm  bằng plastic để bảo vệ chiếc răng cần thực hiện cũng như không làm ảnh hưởng đến sự giao tiếp hàng ngày của bạn.

1a

2. Thử sườn kim loại (trường hợp bạn làm mão sứ kim loại).

1x 1z

3. Gắn mão răng kết thúc vào đúng vị trí. (trường hợp bạn lựa chọn làm mão toàn sứ hay mão kim loại – quý kim thì không cần thử ở giai đọan 2).

Clip_10a

Nếu được thực hiện khéo, người đối diện có thể sẽ không nhận ra đó là răng giả (chẳng hạn như mão răng toàn sứ…), thậm chí bản thân người mang mão răng đôi lúc không nhớ và không nhận ra răng giả là răng nào.